image banner
ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Phát động chung sức thực hiện nếp sống văn minh đô thị, xây dựng phường Hải Thành đô thị văn minh
Lượt xem: 55

PHÁT ĐỘNG CHUNG SỨC THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH ĐÔ THỊ, XÂY DỰNG PHƯỜNG HẢI THÀNH ĐÔ THỊ VĂN MINH

  

         Những năm qua với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị các cấp, Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở phường Hải Thành đã tạo thành phong trào rộng khắp và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nâng cao nhận thức cho nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

         Thời gian qua, cán bộ và nhân dân phường Hải Thành đã đồng lòng, đồng sức, chung tay xây dựng đô thị văn minh, làm cho phường của chúng ta được sáng, xanh, sạch đẹp. Nhiều công trình hạ tầng, các tuyến đường giao thông, mương thoát nước xuống cấp đã được nhân dân ta nâng cấp, xây dựng, nạo vét, sửa chữa lại, tháo dỡ các vật dụng đặt, để, treo, dựng vi phạm luật, sai với quy định, tạo được nét đẹp văn minh đô thị mới ngay trước nhà mình, trả lại hành lang vỉa hè cho người đi bộ. Hàng ngày, bà con dậy sớm vệ sinh sạch sẽ trong nhà, ngoài ngõ, hàng tháng nhân dân hưởng ứng, tham gia lao động công cộng dọn vệ sinh trên các tuyến đường, các khu vực công viên, nhà văn hóa..... Vệ sinh được đảm bảo hơn, môi trường sống và sức khoẻ của nhân dân ta ngày một nâng cao.

         Trải qua 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đã từng bước đem lại những thay đổi trong đời sống cộng đồng dân cư, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân về chất lượng sống như tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, các tệ nạn được đẩy lùi, vệ sinh môi trường được cải thiện, có nhiều hoạt động văn hóa lành mạnh.

         Quy ước tổ dân phố văn hóa đực xây dựng có nội dung cụ thể, chặt chẽ, đảm bảo từng người dân, từng hộ dân thực hiện nhằm đảm bảo quyền công dân, đồng thời không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác tại khu dân cư như không được gây tiếng ồn, kiểm soát việc nuôi súc vật, giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ các công trình công cộng, chấp hành các quy định về xây dựng,…

         Đảng viên, cán bộ, công chức luôn gương mẫu trong việc thực hiện quy ước, đi đầu trong việc tuyên truyền và đấu tranh với các hành vi trái với quy ước, quyết liệt trong việc bảo vệ quy ước, bảo vệ người dân, bảo vệ môi trường sống an bình, lành mạnh.

         Những nội dung trong quy ước, các quy định mà cán bộ công chức và Nhân dân cùng thực hiện có sức thuyết phục, việc xử phạt các hành vi vi phạm sẽ đưa mọi hoạt động của địa phương đi và nền nếp, từ đó sẽ hình thành tư duy trọng nguyên tắc, trọng lý lẽ, trọng pháp luật và từng bước hoàn thiện nếp sống văn hóa - văn minh đô thị trong mỗi người dân và cả cộng đồng.

         Để tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nâng cao chất lượng phường đô thị văn minh trong thời gian tới. Ban Chỉ đạo xây dựng phường Hải Thành đạt “chuẩn đô thị văn minh” kêu gọi toàn thể nhân dân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng cùng với địa phương thực hiện tốt một số nội dung sau:

         Tích cực tham gia thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, phong trào xây dựng các “Tuyến đường hoa”, “Tuyến đường văn minh, xanh, sạch, đẹp”, “Tổ dân phố không rác”..

         Tuyệt đối không đặt, để, treo, gác bất kỳ vật dụng nào dưới lòng đường, trên vỉa hè, các khu vực công cộng. Ô tô phải đậu, đỗ theo đúng quy định, tuyệt đối không đậu xe ô tô trên vỉa hè. Xe máy, xe đạp không đậu dưới lòng đường, khi đậu trên vỉa hè xe máy, xe đạp phải được sắp xếp thẳng hàng, thẳng lối, nhường đường cho người đi bộ, tạo nét đẹp hè phố.

         Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, không cơi nới, làm mái che, mái vẩy, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị.

         Nhân dân trên địa bàn thực hiện việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp Lễ, Tết đúng quy định.

         Tích cực tham gia cài đặt tài khoản, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thực hiện thanh toán các phí dịch vụ qua qua thanh toán điện tử hạn chế dùng tiền mặt.

         Các hộ gia đình trên các tuyến đường không chăn thả gia súc gia cầm trong đô thị. Chăn nuôi phải nuôi nhốt, có chuồng trại và có hệ thống xử lý chất thải theo đúng quy định.

         Nhân dân chủ động đưa rác ra khu tập trung để thu gom, không để các thùng rác, bao bì, túi bóng đựng rác trước nhà, gây mất vệ sinh, gây ô uế trước cửa, không đảm bảo mỹ quan đô thị. Các nhà hàng, quán ăn, hộ gia đình không bố trí địa điểm rửa, chế biến, nấu nướng thức ăn phía trước mặt tiền gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị. Tuyệt đối không phơi phong quần áo, chăn màn, đồ dùng trước mặt tiền nhà ở.

         Người dân có đất trên địa bàn không để tình trạng cỏ rác trên đất trống,...  mỗi nhà trồng một cây xanh, chăm sóc, chăm sóc các tuyến đường hoa; thực hiện tốt nếp sống văn hóa nơi công cộng và trong khu dân cư.

         Tuyệt đối không xả rác thải, xác súc vật, phóng uế ra lòng đường và nơi công cộng, lòng đường vỉa hè; không đổ nước thải ra mặt đường, khu công cộng, khu dân cư gây mất vệ sinh môi trường; vứt rác không đúng nơi quy định. Hút thuốc, vứt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định.

         Không phát tờ rơi, dán quảng cáo, viết, sơn làm hoen bẩn hàng rào, vách tường cột điện, cây xanh, treo pano áp phích không đúng nơi quy định về quảng cáo, đặt biển hiệu.

         Không lấn chiếm vỉa hè để đặt biển hiệu, kinh doanh mua bán gây ách tắc giao thông; tạo sự chuyển biến rõ nét về văn hóa khi tham gia giao thông; không đua xe trái phép, thực hiện chủ trương lề thông hè thoáng, sạch đẹp an toàn.

         Không gây mất an ninh trật tự nơi công cộng: say rượu bia gây gổ, đánh nhau, lôi kéo, kích động người khác gây mất trật tự công cộng.

         Không gây tiếng ồn vượt mức quy định lớn ảnh hưởng đến người dân xung quanh nhất là trong thời gian từ 12 giờ đến 13 giờ và từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, đối với cá nhân, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, quán cà phê có sử dụng âm thanh vi phạm quy định về thời gian hoạt động và tiếng ồn.

         Khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng nhà ở tư nhân hoặc xây dựng các công trình khác phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Sau khi có phép phải trực tiếp UBND phường gửi thông báo khởi công công trình bằng văn bản, ký cam kết thực hiện xây dựng, đăng ký thuê một phần vỉa hè để vật liệu thi công công trình; đóng nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân theo đúng quy định. Quá trình xây dựng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để vật liệu sai nơi quy định, công trình thi công phải có lưới chắn an toàn, dựng biển báo thi công công trình. Tuyệt đối không để vật liệu rơi vãi trên các tuyến đường, bay lẫn vào không khí, trôi chảy xuống mương, cống hoặc đổ, để vật liệu che chắn giao thông trong lòng đường, trên vỉa hè dành cho người đi bộ. Khi xây dựng xong phải giải phóng ngay các vật liệu thừa, rác thải xây dựng theo đúng quy định.

         Chung tay xây dựng đô thị văn minh là bảo vệ và xây dựng môi trường sống của mỗi chúng ta. Nhân dân và cán bộ phường Hải Thành quyết tâm xây dựng cảnh quan, môi trường đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp là ứng xử văn hóa, hành động văn minh nhằm làm cho cuộc sống, môi trường ngày càng tốt hơn một môi trường sống an toàn, lành mạnh, sạch đẹp, văn minh cho hôm nay và cho cả mai sau. Mỗi cán bộ, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn phường chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng đô thị văn minh - công dân thân thiện, luôn ứng xử văn hóa - hành động văn minh, góp phần xây dựng phường Hải Thành sớm trở thành đô thị văn minh hiện đại, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đã đề ra./.

Nguyễn Quang Khỏe

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement